Dây chuyền tự động hóa là gì? Lợi ích và Ứng dụng ra sao?

Kinh tế ngày càng nâng cao, đồng nghĩa tương quan là thời đại công nghệ càng ngày càng đi lên. Nền công nghiệp không còn quá phụ thuộc vào lao động thủ công nữa. Thay vào đó chính là ứng dụng dây chuyền tự động hóa vào cung ứng, hạn chế sự tham gia của con người. Giúp nâng cao hiệu suất lao động, mức giá nhân công 1 cách tối đa.

Vậy lợi ích và ứng dụng của dây chuyền sản xuất tự động hóa là gì. Cùng Introngoi.com chúng tôi tìm hiểu và trả lời qua bài viết sau.

Tự động hóa dây chuyền sản xuất là gì?

Tự động hóa dây chuyền sản xuất (dây chuyền sản xuất tự động) là ứng dụng công nghệ vào sản xuất. Trong đó các công đoạn được thực hiện hoàn toàn tự động hoặc có sự can thiệp rất ít của con người. Đóng vai trò chủ chốt trong quá trình tự động là các máy tự động, robot tự động.

Bài viết được xem nhiều: Đặc điểm của máy chiết rót định lượng

Các lĩnh vực có sự góp mặt của quá trình tự động rất nhiều. Nổi bật trong đó là ngành gia công cơ khí, lắp ráp ô tô, xe máy, quy trình đóng gói hàng hóa, in ấn bao bì… Dây chuyền có thể vận hành là nhờ hệ thống điều khiển được con người setup, thiết kế, có thể là Gcode, mạch điện tử. Các quá trình này phải đảm bảo các thông số được điều khiển, kiểm soát rủi ro, phù hợp với các thiết lập định sẵn.

Bộ điều khiển thường dùng trong quy trình tự động gồm có bộ điều khiển gián đoạn, bộ điều khiển vi mạch tự động, bộ điều khiển PID, bộ điều khiển dùng máy tính, …Bộ điều khiển được kết nối với máy móc theo các lập trình sẵn có, máy móc sẽ tuân thủ hoạt động theo lệnh từ bộ điều khiển.

dây chuyền tự động hóa

Lợi ích của dây chuyền tự động hóa ứng dụng trong công nghiệp

Một nền công nghiệp hiện đại không thể thiếu sự tự động hóa. Đây chính là xu hướng tất yếu trong thời kỳ kinh tế bùng nổ, không chỉ là tự động mà còn tiến đến thời đại số hóa.

Ngược dòng lịch sử vào năm 1764, James Hargreaves phát minh ra máy kéo sợi Gien-ni và từ đó đã mở ra Cách mạng công nghiệp với máy móc. Thời đại tự động hóa đến ngày nay làm thay đổi bản chất, bộ mặt nền kinh tế rõ rệt và theo hướng tích cực. Dây chuyền tự động hóa đã giải bài toán kinh tế, cải thiện nhiều mặt cho doanh nghiệp:

Tăng năng suất tối ưu

Các cài đặt trong chu trình vận hành thiết bị giúp cắt giảm tối đa thời gian chu kỳ của từng công đoạn. Việc làm thủ công vô cùng mất thời gian mà năng suất thu được không đáng kể. Khi máy móc được đưa vào thì công việc vô cùng nhanh chóng, dễ dàng; con người chỉ việc kiểm soát các công đoạn qua bảng điều khiển.

Cải thiện chất lượng hàng hóa

Nhờ các thiết lập thông số một cách chính xác nên máy móc sẽ tạo ra những sản phẩm có độ tương đồng, nhất quán rất cao. Hầu như không có bất kỳ sai sót nào. Trong lĩnh vực gia công cơ khí, kích thước sản phẩm được căn chỉnh chuẩn xác gần như tuyệt đối. Máy móc cũng giúp tăng khả năng dự báo về chất lượng hàng hóa giúp doanh nghiệp định hướng, điều chỉnh kế hoạch trong tương lai.

Giảm chi phí nhân công, giải phóng sức lao động

Máy móc đã thay thế con người trong nhiều công đoạn. Hơn nữa còn được đánh giá cao bởi vượt qua con người về tốc độ, sức chịu đựng, độ chính xác. Tại nơi có môi trường nguy hiểm con người không thể làm việc, máy móc có thể được sử dụng thay thế. Ví dụ trong sản xuất gia công, cần sử dụng lực lớn để uốn cong kim loại. Việc làm này rất nguy hiểm có thể gây chấn thương, khi đó máy móc được đưa vào thực hiện thay con người.

Những công việc nặng nhọc sẽ không cần đến sự tác động của con người nữa Thay vào đó họ sẽ tập trung chuyên môn, đảm nhiệm các vai trò khác. Các rủi ro ngắt quãng cũng được loại bỏ như nghỉ ốm, chậm giờ… tiết kiệm được chi phí tuyển dụng, đào tạo nhân sự.

Tối ưu thời gian vận hành

Các máy móc có thể vận hành liên tục 24/7 mà rất ít xảy ra sự cố. Các sản phẩm được tạo ra và tiến đến công đoạn tiếp theo rất nhanh chóng, giúp tiết kiệm thời gian.

Giảm chi phí sản phẩm, tăng sự cạnh tranh

Những lợi ích mà tự động hóa đem lại sẽ kéo theo hệ quả tất yếu. Đó là chi phí tạo ra sản phẩm được giảm xuống. Khi đó, sản phẩm sẽ có tính cạnh tranh cao hơn sẽ giúp doanh nghiệp phát triển bền vững trên thị trường khốc liệt.

Tham khảo bài viết: Những nhân tố quan trọng trong dây chuyền sản xuất là gì?

dây chuyền tự động hóa

Ứng dụng phổ biến của dây chuyền sản xuất tự động hóa

Dây chuyền tự động hóa được ứng dụng phổ biến trong rất nhiều lĩnh vực ngành nghề. Không chỉ riêng sản xuất công nghiệp, ngành nông nghiệp và dịch vụ ứng dụng quy trình tự động hóa. Sự ra đời của các thiết bị như xe tự hành, băng tải công nghiệp, cấp phôi tự động… đã tạo ra dây chuyền sản xuất tự động hóa tân tiến cho nhà máy. 

Mỗi công đoạn sản xuất sẽ ứng dụng thiết bị tự động khác nhau. Tiêu biểu như dây chuyền sản xuất, dây chuyền đóng gói, lắp ráp, dây chuyển kiểm tra… Sau đây là các ứng dụng điển hình.

Xem chi tiết về sản phẩm: Máy đóng gói công nghiệp

Dây chuyền lắp ráp tự động trong ngành sản xuất xe, điện tử

Trong ngành sản xuất xe và điện tử, dây chuyền lắp ráp chính là nền tảng cốt yếu bởi hệ thống sản xuất xe, thiết bị điện tử cần sự tỉ mỉ, chặt chẽ tuyệt đối. Tự động hóa đã giúp cấp phôi, thay khuôn, vặn ốc, dán nhãn, đóng gói, xếp hàng….một cách nhanh chóng, chính xác. 

Từ các sản phẩm kết nối công nghệ vận hành để có thể kiểm soát dữ liệu, quy trình sản xuất tới cánh tay robot. Nền tảng ngành công nghiệp sản xuất, điện tử  ngày một bùng nổ. Tại Việt Nam, các nhà máy công nghệ thông minh đang được đầu tư hứa hẹn sẽ phát triển mạnh mẽ trong tương lai.

Dây chuyền gia công kim loại, sơn hàn

Các thiết bị tự động hóa trong gia công kim loại được ứng dụng bao gồm: robot hàn tự động, xe hàn tự động, bàn máy hàn CNC… Thiết bị giúp tăng hiệu suất, độ chính xác của sản phẩm, sự gia công trở nên linh hoạt và an toàn hơn. Mỗi loại thiết bị đều có những đặc tính riêng, ứng dụng riêng, trong đó robot hàn được ứng dụng nhiều nhất nhờ sự đa dụng.

Bạn có biết: Dây chuyền sản xuất thùng carton gồm những loại máy móc nào?

dây chuyền tự động hóa
lắp đặt dây chuyền

Dây chuyền chiết rót tự động trong sản xuất nước ngọt, bia rượu

Máy chiết rót được điều khiển dễ dàng thông qua bảng điều khiển. Thiết bị này giúp rót một lượng chính xác dịch lỏng đã được thiết lập, từ đó nâng cao năng lực sản xuất và tính đồng nhất.

Dây chuyền đóng gói tự động sản phẩm

Tự động đóng gói làm giảm thiểu tối đa sự thiếu sót của quy trình thủ công. Các thiết bị như máy hút chân không, máy hàn túi giúp các sản phẩm được bảo quản tốt nhất, tránh hư hại do tác động môi trường.

Dây chuyền tự động hóa đã mang lại nhiều lợi ích cho con người và đem lại hiệu quả kinh tế vô cùng lớn. Các máy đóng gói bao bì, chiết rót tự động… giúp thay thế con người là không thể thiếu trong công nghệ sản xuất.

LIÊN HỆ NGAY VỚI CHÚNG TÔI ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ

mui-ten

Nếu bạn hài lòng hãy nói với bạn của bạn.
Nếu bạn không hài lòng hãy nói với chúng tôi.

Chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ và tư vấn miễn phí cho quý khách.

424/3 Tân Kỳ Tân Quý, Phường Sơn Kỳ, Quận Tân phú, TP Hồ Chí Minh

093 888 1854

lienhe@baobihoanggia.com

introngoi.com