Quy trình đóng gói gạo xuất khẩu đúng tiêu chuẩn

Quy trình đóng gói gạo xuất khẩu

Hạt gạo Việt Nam có một ý nghĩa vô cùng đặc biệt với người con. Nên việc quan tâm đến quy trình đóng gói gạo xuất khẩu được rất nhiều người quan tâm. Cùng Introngoi.com tìm hiểu con đường hạt gạo từ cánh đồng đến thùng gạo nhà bạn thế nào nhé.

Quy trình đóng gói gạo
Quy trình đóng gói gạo xuất khẩu đúng tiêu chuẩn

Quy trình đóng gói gạo xuất khẩu đúng tiêu chuẩn

Để có thể đóng gói và vận chuyển lúa gạo xuất khẩu đi xa một cách an toàn, nhanh chóng và giữ được đúng hương vị ban đầu của gạo cần phải tuân thủ đúng quy trình đóng gói gạo xuất khẩu. Quy trình như sau:

Xay xát gạo

Để tạo ra hạt ngọc trắng ngần thì cần trải qua quá trình xay xát lúa gạo vô cùng tỉ mỉ và kỹ lưỡng. Quy trình đóng gói gạo xuất khẩu được thực hiện bởi các máy móc, công nghệ vô cùng hiện đại của nhà máy Vinh Hiển. Bao gồm các bước: Bóc vỏ và sàng lọc; Xát trắng; Đánh bóng. Mỗi quy trình đều cần một loại máy móc chuyên biệt và quy trình chỉnh chu.

Tùy vào nhu cầu thương mại gạo nguyên cám, gạo còn cám hay gạo trắng mà chúng mình được xay xát theo những cách khác nhau.

Tìm hiểu thêm: Ứng dụng của In Offset trong in bao bì gạo?

Quy trình đóng gói gạo xuất khẩu
Quy trình đóng gói gạo xuất khẩu

Bóc vỏ và sàng lọc gạo

Trước đây vào thời xa xưa, người ta thường dùng những mẫu đá sắc nhọn để đập lúa tách ra khỏi vỏ. Quá trình này cần rất nhiều thời gian và mất nhiều công sức.

Sau này, người ta sử dụng phương pháp giã gạo, vật dụng dùng để giã gạo là một chiếc cối đá cỡ lớn và một chiếc chày làm từ gỗ. Công việc này thường dành cho hai người: Một người có sức khỏe tốt đảm nhiệm việc giã, người kia có nhiệm vụ đảo đều gạo trong cối. Việc giã gạo sẽ kết thúc khi vỏ trấu bóc hoàn toàn ra khỏi hạt gạo.

Đến này nay, khi công nghệ phát triển, người sản xuất chỉ cần đổ thóc vào máy tách, máy sẽ tự động tách hết lớp trấu bên ngoài. Thành phẩm thu được sau quá trình này là gạo lứt – chính là người anh em thiện lành chiếm sóng mấy cái vê lốc của tôi đấy, mọi người nhớ không.

Các công đoạn được thực hiện đơn giản khi sử dụng: Máy đóng gói tại Cơ Khí Anpha

Xát trắng gạo

Bước tiếp theo trong quy trình đóng gói gạo, chúng ta sẽ tiến đến quy trình xát trắng gạo. Trong quy trình này vẫn sẽ được thực hiện bằng máy móc chuyên dụng. Vì vậy hạt gạo sẽ trắng sáng, bắt mắt nhưng vẫn giữ được giá trị dinh dưỡng, hương vị của nó.

Đánh bóng gạo

Bên cạnh việc trắng sáng, hạt gạo cần phải bóng đẹp. Như vậy, người mua sẽ cảm thấy hấp dẫn hơn. Do đó người sản xuất sẽ tiếp tục đưa gạo đi đánh bóng để tạo nên vẻ ngoài thu hút. Hơn thế nữa, việc đánh bóng gạo sẽ giúp bảo quản gạo được lâu hơn, tránh khỏi mối mọt, côn trùng.

Tiến hành đóng gói gạo xuất khẩu

Sau khi hoàn tất quá trình xay xát, chọn lọc, gạo sẽ được mang đi đóng gói thành khối lượng tiêu chuẩn: 1kg, 5 kg, 10 kg,.. trong các loại bao bì của nhà máy, những loại 1kg, 5kg sẽ được hút chân không để quản lâu hơn. Khâu đóng gói được vận hành bởi hệ thống dây chuyền khép kín hiện đại và dễ điều khiển. Cuối cùng các túi gạo sẽ được đem bảo quản tại kho và xuất đi các đại lý phân phối gạo.

Tham khảo ngay bài viết: Quy trình đóng gói thực phẩm

Quy trình đóng gói gạo chuẩn
Quy trình đóng gói gạo chuẩn

Lưu ý trong quy trình đóng gói gạo xuất khẩu

Gạo thường được đóng trong bao nilon và bao bì có trọng lượng từ 25 đến 50 kg. Giống như các loại nông sản khác, gạo có các thành phần chính sau:

  • Độ ẩm có thể thay đổi tùy theo điều kiện môi trường. Nếu độ ẩm bên ngoài thấp, gạo sẽ bị ẩm mạnh dẫn đến hao hụt khối lượng có thể từ 1,5 -> 3,5% và hơn thế nữa. Khi độ ẩm bên ngoài cao hơn cơm sẽ hút nước, nếu gặp ẩm ướt, cơm sẽ nhanh bị thối rữa, phân tán và mất nhiệt. mùi hôi ảnh hưởng đến các mô xung quanh.
  • Vắt gạo là mấu chốt của việc nấu ăn gần quản lý, vì vậy điều quan trọng nhất khi vận chuyển gạo là chuẩn bị tầng hầm hợp lý và sắp xếp đống ủ thông thoáng. Đối với việc vận chuyển gạo bằng bao, chúng ta nên chú ý chuẩn bị bao (sạch sẽ, không gây bất tiện)

Thông qua những chia sẻ trên của Introngoi.com, hy vọng rằng đã giúp bạn đọc biết được những bước trong quy trình đóng gói gạo chuẩn hiện nay.

LIÊN HỆ NGAY VỚI CHÚNG TÔI ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ

mui-ten

Nếu bạn hài lòng hãy nói với bạn của bạn.
Nếu bạn không hài lòng hãy nói với chúng tôi.

Chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ và tư vấn miễn phí cho quý khách.

424/3 Tân Kỳ Tân Quý, Phường Sơn Kỳ, Quận Tân phú, TP Hồ Chí Minh

093 888 1854

lienhe@baobihoanggia.com

introngoi.com