Các cách tẩy mực trên giấy đơn giản và nhanh chóng

cách tẩy mực in trên giấy

Dù bạn là một nhân viên văn phòng hay vẫn đang là học sinh, sinh viên thì chắc hẳn đều từng gặp chung một rắc rối là bị dính mực lên giấy. Vậy bạn đã biết cách để xóa sạch vết mực đáng ghét đó? Các cách tẩy mực trên giấy bên dưới đây sẽ giúp cho bạn đánh bay chúng. Cùng tìm hiểu nhé.

cách tẩy mực trên giấy
Các cách tẩy mực trên giấy đơn giản và nhanh chóng

Những bước cần chuẩn bị trước khi tẩy mực trên giấy

Có ba điều bạn nên làm trước khi tiến hành tẩy mực và sửa lỗi:

  • Xác định loại mực: Một số loại mực như mực máy in, mực bút bi và mực bút máy, có thể tẩy rửa tại nhà. Tuy nhiên, một số loại như mực đánh dấu và mực thư pháp có thể không áp dụng được các giải pháp tự chế và có thể yêu cầu các công cụ hiệu chỉnh đặc biệt. Bạn cần loại trừ một số loại mực không thể áp dụng các cách tẩy mực trên giấy ấy.
  • Kiểm tra loại giấy: Phải rất cẩn thận khi tẩy mực, đặc biệt nếu bạn đang sử dụng giấy mỏng.

Xem thêm: Những mẫu lịch tết thường được chọn loại giấy ra sao?

  • Đánh giá số lỗi: Nếu có quá nhiều bút vẽ nguệch ngoạc trên tác phẩm nghệ thuật hoặc vết mực trên tài liệu của bạn và chúng đơn giản là không thể cứu vãn được, đừng quá cố gắng xóa chúng để tránh hư hỏng. 

Bằng cách này, bạn có thể tìm ra phương pháp tẩy mực và thực hiện bất kỳ thay đổi nào mà không làm hỏng giấy hoặc các trang sách của bạn.

cách tẩy mực in trên giấy
Những bước cần chuẩn bị trước khi tẩy mực trên giấy

Các cách tẩy mực trên giấy đơn giản và nhanh chóng

Sau khi đánh giá các loại mực, giấy và lỗi, bạn có thể thử các cách tẩy mực trên giấy sau để loại bỏ chúng một cách dễ dàng.

Cách 1: Bôi axeton hoặc chất tẩy sơn móng tay

Nếu bạn đang đối phó với mực bút bi hoặc mực bút gel, sử dụng axeton hoặc chất tẩy sơn móng tay là một trong những cách tẩy mực trên giấy hiệu quả mà bạn có thể thử.

Vì sản phẩm này có chứa các đặc tính hóa học có thể loại bỏ vết mực, nên tất cả những gì bạn cần là một lượng nhỏ và chấm lên vết mực mà bạn muốn xóa bằng một miếng bông gòn hoặc tăm bông.

Đảm bảo bạn đặt khăn giấy bên dưới giấy để ngăn mực in trên sách, bàn hoặc bất kỳ bề mặt nào bạn đang sử dụng. Nhẹ nhàng chà bông lên vết mực cho đến khi vết mực bị xóa hoàn toàn. Dùng bàn ủi quần áo và ấn lên giấy để làm khô.

Cách 2: Loại bỏ mực trên giấy bằng dao cạo hoặc lưỡi dao

Cách này là tốt nhất để tẩy mực máy in và mực bút bi. 

Giữ lưỡi dao theo chiều dọc và di chuyển lên xuống cho đến khi hết chữ viết. Nhưng nếu bạn đang tẩy mực máy in, bạn có thể cần sử dụng tẩy cao su để loại bỏ triệt để vết mực. 

Cách tẩy mực trên giấy này đơn giản là bào mòn lượng mực đã viết trên giấy, vì vậy bạn cần nhẹ tay tránh làm giấy bị rách.

Bạn cũng nên hết sức cẩn thận khi thực hiện việc này để tránh bất kỳ thương tích nào do dao gây nên.

tẩy mực in trên giấy
Loại bỏ mực trên giấy bằng dao cạo hoặc lưỡi dao

Cách 3: Tẩy mực bằng ma sát bằng giấy nhám

Cách tẩy mực trên giấy này tương tự như cách bạn xóa vết mực bằng lưỡi dao hoặc dao cạo. 

Chọn giấy nhám có hạt mịn để tránh mài mòn giấy quá mức. Lấy một ít miếng giấy và từ từ xoa lên vết mực mà bạn muốn tẩy.

Hãy nhớ làm nhẹ nhàng để đảm bảo bạn không làm rách giấy hoặc tạo lỗ trên giấy.

Cách 4: Che vết mực bằng băng xóa kéo

Công cụ tẩy xóa này được thiết kế để che dấu mực máy in hoặc mực bút mà không gây tác động mạnh lên giấy.

Băng xóa kéo hoạt động giống như một băng dính trên giấy. Bạn chỉ cần lướt nhẹ nó và che đi bất kỳ chữ viết nào mà bạn phải chỉnh sửa. Bạn không cần mất thời gian để đợi băng xóa khô mà có thể viết trực tiếp lên ngay khi thực hiện xóa.

Cách 5: Tẩy mực trên giấy bằng bút xóa nước

Bút xóa nước có hình dạng giống với cây bút lông có thân bút to tiện dụng chứa đầy chất lỏng màu trắng. Đây cũng là một cách tẩy mực trên giấy hiệu quả. 

Lắc đều bút xóa nước của bạn sau đó nhấn nhẹ ngòi bút vào phần chữ bạn muốn xóa. Đợi một chút cho nước xóa trắng khô đi và bạn có thể thực hiện những thay đổi trên tài liệu của mình.

Bạn nên lắc bút và bóp nhẹ vào phần thân bút để phân phối đều chất lỏng. 

Vì bút có một đầu nhọn, nên nó rất lý tưởng để xóa mực ở những nơi nhỏ hẹp

cách tẩy chữ in trên giấy
Tẩy mực trên giấy bằng bút xóa nước

Cách 6: Thử sử dụng bút tẩy mực

Nếu bạn đang sử dụng bút máy, bút dạ quang hoặc bút viết được chế tạo bằng mực có thể rửa được, bạn sẽ không gặp vấn đề gì khi xóa chúng bằng bút tẩy mực.

Chúng thường được thiết kế hai đầu kép; một đầu bút sửa và một đầu bút có pha mực xanh vĩnh cửu được pha chế theo công thức đặc biệt mà bạn chỉ có thể sử dụng để viết trên chất lỏng sửa của nó.

Cách 7: Bôi cồn tẩy rửa vào vết mực

Bạn có thể thử dùng cồn tẩy rửa để tẩy mực trên giấy.

Nhúng bông gòn vào cồn, sau đó chấm lên vết mực mà bạn muốn tẩy. Hãy ấn miếng bông gòn trên mực chậm và cẩn thận. Không ấn mạnh vào giấy vì nó có thể làm rách, thủng giấy.

Không dùng lượng cồn quá lớn và đổ trực tiếp lên vết mực trên giấy nếu không sẽ gây ra hiện tượng truyền mực và làm hỏng giấy.

Cách 8: Cách tẩy mực trên giấy bằng việc sử dụng một miếng bông

Để khắc phục các vết mực tươi và ướt, một miếng bông sẽ giúp bạn dễ dàng. Tuy nhiên, có 3 điều bạn cần lưu ý:

Điều này sẽ hiệu quả hơn cho mực máy in ướt và bút gel.

Không chà xát bông mạnh lên giấy để ngăn chặn mực bị loang rộng, chỉ cần chấm nó lên những nơi có mực. Bông là chất hút ẩm tốt, nó sẽ lấy đi vết mực trên giấy dễ dàng.

Lưu ý là cách này chỉ áp dụng cho vết mực nhỏ và còn ướt mới.

tẩy mực máy in trên giấy
Cách tẩy mực trên giấy bằng việc sử dụng một miếng bông

Đừng quá lo lắng khi tài liệu của bạn bị dính mực hay sai sót. Bạn hãy thử một trong số các cách tẩy mực trên giấy mà chúng tôi cung cấp ở trên. Hy vọng với những chia sẻ trên đã giúp bạn giải quyết vấn đề vấy mực mà bạn gặp phải.

LIÊN HỆ NGAY VỚI CHÚNG TÔI ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ

mui-ten

Nếu bạn hài lòng hãy nói với bạn của bạn.
Nếu bạn không hài lòng hãy nói với chúng tôi.

Chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ và tư vấn miễn phí cho quý khách.

424/3 Tân Kỳ Tân Quý, Phường Sơn Kỳ, Quận Tân phú, TP Hồ Chí Minh

093 888 1854

lienhe@baobihoanggia.com

introngoi.com